Mở một quán cafe bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên?

Đăng bởi: content | Đăng lúc: 10/11/2021 04:11:16 | Lượt xem: 122

Khi mở một quán cafe ngoài việc chú trọng đến vị trí dặt quán, nội thất, cách bày trí, và ti tỉ những điều khác thì đội ngũ nhân viên phục vụ cũng là một trong những điều khiến các chủ quán phải nhứt đầu. Một tiệm cà phê nhỏ cần 1 – 3 nhân viên vì không gian quán là giới hạn. Trong khi đó, các chuỗi cafe lớn, sẽ có 5-8 người mỗi ca làm việc trong đọi ngũ 15 -20 nhân viên của họ.

Bên cạnh quy mô kinh doanh của quán để xác định số lượng nhân viên sẽ thuê bạn cũng cần xem xét nhiều yếu tố khác. Từ loại hình dịch vụ, cửa hàng cà phê của bạn cung cấp, đến thực đơn và giờ hoạt động, mỗi khía cạnh đều ảnh hưởng đến việc bạn nên thuê bao nhiêu nhân viên.

Để tìm hiểu xem quán cà phê của bạn sẽ cần bao nhiêu nhân viên, bạn phải đánh giá ba thành phần này của doanh nghiệp: 

  1. Bạn đang phục vụ khách hàng của cửa hàng mình như thế nào?
  2. Bạn đang phục vụ họ những gì?
  3. Quán cà phê của bạn phục vụ ai? 

1. Loại hình dịch vụ quán cà phê:

Cách bạn phục vụ khách hàng của bạn sẽ đóng một vai trò trong việc bạn sẽ cần thuê bao nhiêu nhân viên. Khách hàng của bạn sẽ phải xếp hàng để gọi món tại quầy hay sẽ được nhân viên phục vụ phục vụ sau khi đã ngồi vào bàn? Quán cà phê của bạn có khu vực để xe không? Các loại dịch vụ khác mà quán cà phê của bạn cần xem xét bao gồm giao hàng và hỗ trợ thức ăn nhẹ.

Cách bày trí không gian quán cà phê của bạn sẽ tạo tiền đề cho loại hình dịch vụ mà bạn có thể cung cấp. Với không gian rộng rãi thoáng mát và có thể đặt được nhiều bàn bạn có thể phục vụ và sắp xếp chỗ ngồi cho khách nhanh chóng. Từ đó tăng thêm khách hàng tiềm năng nhờ vào cách tận dụng mọi cơ hội để phục vụ khách hàng.

2. Độ phức tạp của Menu

Mức độ phức tạp của thực đơn phụ thuộc vào các loại thức uống, đồ ăn nhẹ vạn định sẽ phục vụ và cách chúng được chế biến sẽ mất thời gian bao lâu. Quán của bạn sẽ hỗ trợ các loại đồ ăn nào? Thực đơn có yêu cầu cần thêm một đầu bếp làm bánh ngọt hay đầu bếp làm món gì khác biệt ngoài thức uống hay không?

Các loại món ăn nhẹ bạn sẽ tự làm mọi thứ trong nhà hay đặt các món ăn đóng gói sẵn theo menu. Khi lựa chọn 1 trong 2 điều này bạn cần phải xem xét những khía cạnh về chất lượng, nguồn cung cấp và thời hạn sử dụng. Nội bộ, bạn có quyền kiểm soát nguồn cung cấp hàng tồn kho và tính linh hoạt trong sáng tạo. Khi dựa vào một nhà cung cấp, bạn có nguy cơ hết nguồn cung cấp hoặc ngừng cung cấp một mặt hàng.  

3. Nhân khẩu học cùng với vị trí địa lý của cửa hàng

Mức độ kinh doanh của quán cà phê của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí đặt quán và yếu tố nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng tại vị trí đó. Lúc này, nhu cầu về đội ngũ nhân viên sẽ bị ảnh hưởng bởi các khung giờ cao điểm tại vị trí đặt quán của bạn. Từ đó, xem xét có bao nhiêu ca trong một ngày làm việc, mỗi ca cần bao nhiêu nhân viên phục vụ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn mở cửa và thời gian của mỗi ca làm việc.

Ba yếu tố về hình thức phục vụ, sản phẩm là gì, nhân khẩu học như thể nào sẽ quyết định việc bạn cần thiết lập bao nhiêu vị trí nhân viên cho quán. Hãy đưa ra những nhận định, dự kiến và kỳ vọng rõ ràng vào từng vị trí công việc trong quán cafe của bạn. Khi đó bạn mới có thể đào tạo đội ngũ nhân sự của mình hiểu rõ được vai trò và với vai trò đó thì họ cần phải làm gì để thực hiện tốt nhất.

Các vị trí nhân viên trong quán cafe

1. Vị trí quản lý

Người nắm giữ vị trí quản lý có công việc quan trọng nhất trong hệ thống phân cấp quán cà phê. Là người quản lý, bạn giám sát hoạt động hàng ngày của cửa hàng. 

Họ chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng, đào tạo và lên lịch cho nhân viên. Sự linh hoạt là điều cần thiết mà một người quản lý cần phải đảm bảo khi một nhân viên không thể làm việc hoặc không có mặt. Ngoài ra, các nhà quản lý thường chịu trách nhiệm duy trì hàng tồn kho và mua sản phẩm. 

Là một người quản lý, bạn phải giỏi trong việc xử lý những nhân viên bất mãn trong khi có xu hướng làm khách hàng khó chịu. Giữ hòa khí trong quán là công việc phổ biến của một người quản lý. Việc tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn của dịch vụ ăn uống cũng đặt lên vai người quản lý quán cà phê. Các cửa hàng cà phê nhỏ có thể chỉ cần một người quản lý trong khi các cửa hàng cà phê tập đoàn lớn sẽ có người quản lý địa phương, quận và khu vực làm việc dưới quyền một chủ sở hữu.

2. Nhân viên pha chế

Không chỉ là một nhân viên thu ngân, nhân viên pha cà phê còn cung cấp một đôi tai lắng nghe cho khách hàng cần trút bầu tâm sự hoặc chia sẻ. Họ phải có thái độ chào đón và cởi mở để khuyến khích và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng của bạn. Nhân viên pha chế phải có khả năng nhạy bén trong việc đọc tâm trạng của khách hàng và biết khi nào cần nghiêm túc và cảm thông hoặc vui vẻ và hài hước.

Nhân viên pha chế phát triển mối quan hệ với khách hàng để giúp xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Họ cần phải làm việc hiệu quả và lịch sự để hoàn thành công việc với một nụ cười. Có thể tạo ra doanh số bán hàng mà không làm cho khách hàng cảm thấy áp lực là một kỹ năng quý giá và là tài sản cho lợi nhuận của một cửa hàng cà phê.

Một đầu óc nhạy bén là điều cần thiết trong các quán cà phê có nhịp độ nhanh với số lượng lớn. Nhân viên pha chế có thể ghi nhớ những khách hàng ghé thăm thường xuyên và tìm hiểu các đơn hàng đồ uống phức tạp sẽ làm tăng sự thành công cho cửa hàng của bạn. Họ cũng đóng vai trò như những người bảo vệ cửa hàng, chịu trách nhiệm dọn dẹp các máy trạm và nhập kho hàng ngày.

3. Đầu bếp làm bánh ngọt

Đầu bếp có vai trò cung cấp cho cửa hàng cà phê của bạn bánh ngọt mới làm, bánh mì và đồ ăn nửa buổi đều có ưu và nhược điểm của nó. 

Việc tuyển dụng một đầu bếp hoặc thợ làm bánh có tay nghề cao sẽ làm tăng thêm chi phí hoạt động kinh doanh của quán. Tuy nhiên, việc chinh phục khách hàng bằng những điểm tham quan và mùi vị của những kiệt tác ẩm thực sẽ khiến bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Một đầu bếp bánh ngọt làm việc sớm, thường bắt đầu từ trước bình minh, để chuẩn bị thực đơn trong ngày sẵn sàng khi cửa mở. Làm bánh là một nghệ thuật cũng như một môn khoa học dựa trên sự chính xác và kịp thời. Có đầu bếp bánh ngọt tại nhà giúp bạn linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh các thay đổi trong thực đơn. Một đầu bếp bánh ngọt tài năng sẽ có thể làm việc với bạn về những ý tưởng sản phẩm phù hợp với phong cách quán cà phê của bạn.

4. Các vai trò khác

Danh mục này bao gồm các nhiệm vụ quán cà phê có thể do người quản lý và nhân viên pha chế đảm nhận hoặc có thể cung cấp các vị trí việc làm bổ sung. Một số công việc sẽ yêu cầu thuê ngoài các chuyên gia để xử lý các dự án lớn như các chiến dịch tiếp thị. Các chuyên gia truyền thông xã hội thường được các cửa hàng nhỏ thuê để làm tăng thêm hình ảnh và sự hiện diện của quán cà phê của họ trên mạng.

Trên đây là những gợi ý để bạn xem xét khi “Mở một quán cafe bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên?” Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

 

PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG CHUYÊN DÀNH CHO QUÁN CAFÉ, QUÁN ĂN, QUÁN VỈA HÈ,…

Bạn đang muốn phát triển công việc kinh doanh? Bạn đang cần tìm một giải pháp quản lý nhà hàng hiệu quả, thông minh và tiết kiệm? Với nỗ lực tạo ra giải pháp tốt nhất, công ty Quán Số xin giới thiệu sản phẩm: Phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe DRS Manager.

 

Link tải dùng thử 15 ngày Free: https://quanso.vn/

Thông tin liên hệ Quán Số:

Website: https://quanso.vn/
Liên hệ: 0905.088.242
Email: kinhdoanh@quanso.vn
Địa chỉ: 16 Nguyễn Hành, Trung Khuê, Đà Nẵng.

Điều bạn quan tâm:

Sale “rầm rộ” Phần mềm quản lý bán hàng DRS Manager và thiết bị mừng đại lễ 30/4-1/5 tại Công ty tnhh giải pháp Quán Số

Top 5 dòng máy in chuyên dành cho quán café, quán ăn, nhà hàng, quán nhậu, quán trà sữa, karaoke, bar,…

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên grab food và Go food dành cho quán ăn, café, nhà hàng,…

Top 5 phần mềm tính tiền nhà hàng – café được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường Việt Nam

Tư vấn dùng thử miễn phí

 


Bài viết khác
Bí Quyết Mở Quán Nhậu Cần Gì?
Bí Quyết Mở Quán Nhậu Cần Gì?

Chắc hẳn bạn cũng bia, ăn nhậu đã và đang trở thành một nét văn hóa, thói quen lâu đời của người Việt. Họ có thể đi ăn uống, nhậu nhẹt với bạn bè, gia đình, đối tác, khách hàng,... Do đó, hàng loạt quán nhậu mở ra để đáp ứng nhu cầu này. Vậy nếu bạn muốn mở quán nhậu cần gì để đem lại thành công?

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên sao cho chuyên nghiệp? 
Tuyển dụng và đào tạo nhân viên sao cho chuyên nghiệp? 

Với đặc thù tuyển dụng nhân sự part-time, không có sự gắn kết cao và làm việc theo cảm hứng sẽ là một thách thức lớn với các nhà tuyển dụng. Điều đầu tiên bạn cần làm là xây dựng một mô tả công việc cụ thể và sức lượng phù hợp với mặt bằng chung tại khu vực kinh doanh của mình.

Ăn vặt Mlem - Dân dã mà nhớ zai tại 69 Hồ Đắc Di – Thành Phố Huế
Ăn vặt Mlem - Dân dã mà nhớ zai tại 69 Hồ Đắc Di – Thành Phố Huế

Những món ăn vặt tại Huế luôn là sự thu hút đối với những ai đã và đang du lịch tại Huế, vì chính là món ăn vặt nên có vị đặc biệt riêng ngon theo kiểu ăn vặt nhưng vẫn giữ được hương vị riêng của Huế.

Truyền thông thế nào để thu hút khách hàng ngày khai trương? 
Truyền thông thế nào để thu hút khách hàng ngày khai trương? 

Hoạt động truyền thông không chỉ làm vào dịp lễ khai trương mà cần làm xuyên suốt để giữ một vị trí nhất định trong tâm trí khách hàng của bạn.

Xây dựng kênh bán hàng cho cửa hàng như thế nào?
Xây dựng kênh bán hàng cho cửa hàng như thế nào?

Đã qua rồi cái thời mà bạn chỉ cần mở cửa hàng là sẽ tự có khách vì khách hàng có quá nhiều lựa chọn. Việc chỉ bán hàng tại cửa hàng của minh sẽ khiến bạn tự thu hẹp khả năng tiếp cận khách hàng của mình.

Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cà phê làm sao để dễ dàng thu hút khách hàng
Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu quán cà phê làm sao để dễ dàng thu hút khách hàng

Bộ nhận diện thương hiệu chính là bộ mặt của bạn và nó sẽ theo bạn trong suốt chặn đường kinh doanh sau này.

CHÉN “LIA LỊA” TI TỈ MÓN ỐC NGON TẠI ỐC CAY 104 LÊ THANH NGHỊ - ĐÀ NẴNG
CHÉN “LIA LỊA” TI TỈ MÓN ỐC NGON TẠI ỐC CAY 104 LÊ THANH NGHỊ - ĐÀ NẴNG

Bạn là tín đồ của những món cay, thích cái dư vị nồng đậm và cay xè nơi đầu lưỡi, thì chắc chắn sẽ không thể bỏ qua quán ốc cay Hà Nội tại 104 Lê Nghị Đà Nẵng. Nhất là vào những ngày trời se lạnh thế này, nếu có một đĩa ốc cay Hà Nội chắc sẽ rất tuyệt vời nhỉ! 

Cơm nhà 1989 - Bữa cơm Nhà xứ Nẫu ấm áp tình thân
Cơm nhà 1989 - Bữa cơm Nhà xứ Nẫu ấm áp tình thân

Cơm nhà 1989 là một trong những địa chỉ ẩm thực tại Quy Nhơn mang đến sự kết hợp hài hoà giữa thiết kế hiện đại và truyền thống của Việt Nam.

5 bí quyết tối ưu doanh thu quán Cafe - trà sữa trong mùa dịch Covid-19
5 bí quyết tối ưu doanh thu quán Cafe - trà sữa trong mùa dịch Covid-19

Về mặt tâm lý, thực khách lo sợ dịch bệnh lây lan, họ sẽ không đến các hàng quán, nơi tập trung đông người, tuy nhiên nhu cầu ăn uống, thưởng thức món ngon của họ không phải vì thế mà mất đi thậm chí tăng lên. Vậy làm sao để vẫn duy trì được doanh số, thậm chí là tăng doanh số trong tình hình dịch bệnh này?

Coffee Blue Mountain  - TIỆM COFFEE SỐNG ẢO CHẤT NHẤT NHÌ ĐÀ NẴNG
Coffee Blue Mountain  - TIỆM COFFEE SỐNG ẢO CHẤT NHẤT NHÌ ĐÀ NẴNG

Lựa chọn tông màu sáng kết hợp với nội thất sang trọng, điểm nhấn là mảng tường bằng gạch rất độc đáo và đẹp mắt, Coffee Blue Mountain thu hút thực khách ngay từ khi đặt chân vào quán.

QUANSO

Giải pháp quản lý thông minh
Hotline
Hợp tác
Kỹ thuật
Công ty TNHH Giải pháp Quán Số
16 Nguyễn Hành, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Điện thoại
Giờ làm việc
8h - 11h30 / 13h30-17h
(Từ T2 - sáng T7)