Mở một quán cafe bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên?

Đăng bởi: content | Đăng lúc: 10/11/2021 04:11:16 | Lượt xem: 3264

Khi mở một quán cafe ngoài việc chú trọng đến vị trí dặt quán, nội thất, cách bày trí, và ti tỉ những điều khác thì đội ngũ nhân viên phục vụ cũng là một trong những điều khiến các chủ quán phải nhứt đầu. Một tiệm cà phê nhỏ cần 1 – 3 nhân viên vì không gian quán là giới hạn. Trong khi đó, các chuỗi cafe lớn, sẽ có 5-8 người mỗi ca làm việc trong đọi ngũ 15 -20 nhân viên của họ.

Bên cạnh quy mô kinh doanh của quán để xác định số lượng nhân viên sẽ thuê bạn cũng cần xem xét nhiều yếu tố khác. Từ loại hình dịch vụ, cửa hàng cà phê của bạn cung cấp, đến thực đơn và giờ hoạt động, mỗi khía cạnh đều ảnh hưởng đến việc bạn nên thuê bao nhiêu nhân viên.

Để tìm hiểu xem quán cà phê của bạn sẽ cần bao nhiêu nhân viên, bạn phải đánh giá ba thành phần này của doanh nghiệp: 

  1. Bạn đang phục vụ khách hàng của cửa hàng mình như thế nào?
  2. Bạn đang phục vụ họ những gì?
  3. Quán cà phê của bạn phục vụ ai? 

1. Loại hình dịch vụ quán cà phê:

Cách bạn phục vụ khách hàng của bạn sẽ đóng một vai trò trong việc bạn sẽ cần thuê bao nhiêu nhân viên. Khách hàng của bạn sẽ phải xếp hàng để gọi món tại quầy hay sẽ được nhân viên phục vụ phục vụ sau khi đã ngồi vào bàn? Quán cà phê của bạn có khu vực để xe không? Các loại dịch vụ khác mà quán cà phê của bạn cần xem xét bao gồm giao hàng và hỗ trợ thức ăn nhẹ.

Cách bày trí không gian quán cà phê của bạn sẽ tạo tiền đề cho loại hình dịch vụ mà bạn có thể cung cấp. Với không gian rộng rãi thoáng mát và có thể đặt được nhiều bàn bạn có thể phục vụ và sắp xếp chỗ ngồi cho khách nhanh chóng. Từ đó tăng thêm khách hàng tiềm năng nhờ vào cách tận dụng mọi cơ hội để phục vụ khách hàng.

2. Độ phức tạp của Menu

Mức độ phức tạp của thực đơn phụ thuộc vào các loại thức uống, đồ ăn nhẹ vạn định sẽ phục vụ và cách chúng được chế biến sẽ mất thời gian bao lâu. Quán của bạn sẽ hỗ trợ các loại đồ ăn nào? Thực đơn có yêu cầu cần thêm một đầu bếp làm bánh ngọt hay đầu bếp làm món gì khác biệt ngoài thức uống hay không?

Các loại món ăn nhẹ bạn sẽ tự làm mọi thứ trong nhà hay đặt các món ăn đóng gói sẵn theo menu. Khi lựa chọn 1 trong 2 điều này bạn cần phải xem xét những khía cạnh về chất lượng, nguồn cung cấp và thời hạn sử dụng. Nội bộ, bạn có quyền kiểm soát nguồn cung cấp hàng tồn kho và tính linh hoạt trong sáng tạo. Khi dựa vào một nhà cung cấp, bạn có nguy cơ hết nguồn cung cấp hoặc ngừng cung cấp một mặt hàng.  

3. Nhân khẩu học cùng với vị trí địa lý của cửa hàng

Mức độ kinh doanh của quán cà phê của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí đặt quán và yếu tố nhân khẩu học của khách hàng tiềm năng tại vị trí đó. Lúc này, nhu cầu về đội ngũ nhân viên sẽ bị ảnh hưởng bởi các khung giờ cao điểm tại vị trí đặt quán của bạn. Từ đó, xem xét có bao nhiêu ca trong một ngày làm việc, mỗi ca cần bao nhiêu nhân viên phục vụ sẽ phụ thuộc vào thời gian bạn mở cửa và thời gian của mỗi ca làm việc.

Ba yếu tố về hình thức phục vụ, sản phẩm là gì, nhân khẩu học như thể nào sẽ quyết định việc bạn cần thiết lập bao nhiêu vị trí nhân viên cho quán. Hãy đưa ra những nhận định, dự kiến và kỳ vọng rõ ràng vào từng vị trí công việc trong quán cafe của bạn. Khi đó bạn mới có thể đào tạo đội ngũ nhân sự của mình hiểu rõ được vai trò và với vai trò đó thì họ cần phải làm gì để thực hiện tốt nhất.

Các vị trí nhân viên trong quán cafe

1. Vị trí quản lý

Người nắm giữ vị trí quản lý có công việc quan trọng nhất trong hệ thống phân cấp quán cà phê. Là người quản lý, bạn giám sát hoạt động hàng ngày của cửa hàng. 

Họ chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng, đào tạo và lên lịch cho nhân viên. Sự linh hoạt là điều cần thiết mà một người quản lý cần phải đảm bảo khi một nhân viên không thể làm việc hoặc không có mặt. Ngoài ra, các nhà quản lý thường chịu trách nhiệm duy trì hàng tồn kho và mua sản phẩm. 

Là một người quản lý, bạn phải giỏi trong việc xử lý những nhân viên bất mãn trong khi có xu hướng làm khách hàng khó chịu. Giữ hòa khí trong quán là công việc phổ biến của một người quản lý. Việc tuân thủ các quy định về sức khỏe và an toàn của dịch vụ ăn uống cũng đặt lên vai người quản lý quán cà phê. Các cửa hàng cà phê nhỏ có thể chỉ cần một người quản lý trong khi các cửa hàng cà phê tập đoàn lớn sẽ có người quản lý địa phương, quận và khu vực làm việc dưới quyền một chủ sở hữu.

2. Nhân viên pha chế

Không chỉ là một nhân viên thu ngân, nhân viên pha cà phê còn cung cấp một đôi tai lắng nghe cho khách hàng cần trút bầu tâm sự hoặc chia sẻ. Họ phải có thái độ chào đón và cởi mở để khuyến khích và nâng cao trải nghiệm cho khách hàng của bạn. Nhân viên pha chế phải có khả năng nhạy bén trong việc đọc tâm trạng của khách hàng và biết khi nào cần nghiêm túc và cảm thông hoặc vui vẻ và hài hước.

Nhân viên pha chế phát triển mối quan hệ với khách hàng để giúp xây dựng lòng trung thành với thương hiệu. Họ cần phải làm việc hiệu quả và lịch sự để hoàn thành công việc với một nụ cười. Có thể tạo ra doanh số bán hàng mà không làm cho khách hàng cảm thấy áp lực là một kỹ năng quý giá và là tài sản cho lợi nhuận của một cửa hàng cà phê.

Một đầu óc nhạy bén là điều cần thiết trong các quán cà phê có nhịp độ nhanh với số lượng lớn. Nhân viên pha chế có thể ghi nhớ những khách hàng ghé thăm thường xuyên và tìm hiểu các đơn hàng đồ uống phức tạp sẽ làm tăng sự thành công cho cửa hàng của bạn. Họ cũng đóng vai trò như những người bảo vệ cửa hàng, chịu trách nhiệm dọn dẹp các máy trạm và nhập kho hàng ngày.

3. Đầu bếp làm bánh ngọt

Đầu bếp có vai trò cung cấp cho cửa hàng cà phê của bạn bánh ngọt mới làm, bánh mì và đồ ăn nửa buổi đều có ưu và nhược điểm của nó. 

Việc tuyển dụng một đầu bếp hoặc thợ làm bánh có tay nghề cao sẽ làm tăng thêm chi phí hoạt động kinh doanh của quán. Tuy nhiên, việc chinh phục khách hàng bằng những điểm tham quan và mùi vị của những kiệt tác ẩm thực sẽ khiến bạn phải nỗ lực rất nhiều.

Một đầu bếp bánh ngọt làm việc sớm, thường bắt đầu từ trước bình minh, để chuẩn bị thực đơn trong ngày sẵn sàng khi cửa mở. Làm bánh là một nghệ thuật cũng như một môn khoa học dựa trên sự chính xác và kịp thời. Có đầu bếp bánh ngọt tại nhà giúp bạn linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh các thay đổi trong thực đơn. Một đầu bếp bánh ngọt tài năng sẽ có thể làm việc với bạn về những ý tưởng sản phẩm phù hợp với phong cách quán cà phê của bạn.

4. Các vai trò khác

Danh mục này bao gồm các nhiệm vụ quán cà phê có thể do người quản lý và nhân viên pha chế đảm nhận hoặc có thể cung cấp các vị trí việc làm bổ sung. Một số công việc sẽ yêu cầu thuê ngoài các chuyên gia để xử lý các dự án lớn như các chiến dịch tiếp thị. Các chuyên gia truyền thông xã hội thường được các cửa hàng nhỏ thuê để làm tăng thêm hình ảnh và sự hiện diện của quán cà phê của họ trên mạng.

Trên đây là những gợi ý để bạn xem xét khi “Mở một quán cafe bạn cần thuê bao nhiêu nhân viên?” Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp với mình.

 

PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG CHUYÊN DÀNH CHO QUÁN CAFÉ, QUÁN ĂN, QUÁN VỈA HÈ,…

Bạn đang muốn phát triển công việc kinh doanh? Bạn đang cần tìm một giải pháp quản lý nhà hàng hiệu quả, thông minh và tiết kiệm? Với nỗ lực tạo ra giải pháp tốt nhất, công ty Quán Số xin giới thiệu sản phẩm: Phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe DRS Manager.

 

Link tải dùng thử 15 ngày Free: https://quanso.vn/

Thông tin liên hệ Quán Số:

Website: https://quanso.vn/
Liên hệ: 0905.088.242
Email: kinhdoanh@quanso.vn
Địa chỉ: 16 Nguyễn Hành, Trung Khuê, Đà Nẵng.

Điều bạn quan tâm:

Sale “rầm rộ” Phần mềm quản lý bán hàng DRS Manager và thiết bị mừng đại lễ 30/4-1/5 tại Công ty tnhh giải pháp Quán Số

Top 5 dòng máy in chuyên dành cho quán café, quán ăn, nhà hàng, quán nhậu, quán trà sữa, karaoke, bar,…

Hướng dẫn đăng ký bán hàng trên grab food và Go food dành cho quán ăn, café, nhà hàng,…

Top 5 phần mềm tính tiền nhà hàng – café được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường Việt Nam

Tư vấn dùng thử miễn phí

 


Bài viết khác
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT

Điều khoản sử dụng và chính sách bảo mật thông tin

4 cách lựa chọn quầy bar phù hợp với kinh doanh quán cà phê
4 cách lựa chọn quầy bar phù hợp với kinh doanh quán cà phê

Hình thức kinh doanh quán cafe, quầy bar là khu vực chính giúp thu hút sự chú ý của khách hàng nhất. Từ công đoạn phục vụ order, pha chế, thanh toán hầu hết đều diễn ra ở khu vực này. Nếu được thiết kế ấn tượng, tinh tế, sạch sẽ để lại trong tâm trí khách hàng một điểm cộng cho sự lựa chọn của những lần sau.

Gợi ý 3 chương trình khuyến mãi hiệu quả cho ngành F & B
Gợi ý 3 chương trình khuyến mãi hiệu quả cho ngành F & B

Khuyến mãi không phải là hình thức xa lạ trong marketing. Nó đóng vai trò như một yếu tố để thu hút khách hàng và là đòn bẩy hiệu quả để khách hàng ra quyết định mua nhanh hơn.

Mẹo Trang trí Trung thu cho quán cafe cực hút khách
Mẹo Trang trí Trung thu cho quán cafe cực hút khách

Vào mỗi mùa trăng tròn ý tưởng trang trí trung thu cho quán cafe là một trong những cách giúp thu hút khách hàng hấp dẫn, đặc biệt là giới trẻ.

05 mô hình cafe xu hướng cho năm 2022
05 mô hình cafe xu hướng cho năm 2022

Thị trường kinh doanh F & B ngày càng trở nên khốc liệt, để tồn tại và phát triển các chủ quán cần biết cách sáng tạo, đổi mới, tạo nên sự khác biệt để thu hút khách hàng.

Kinh doanh quán cà phê có đơn giản như bạn vẫn tưởng?
Kinh doanh quán cà phê có đơn giản như bạn vẫn tưởng?

Kinh doanh quán cà phê là một việc đơn giản? Chỉ cần có vốn, mặt bằng và đội thiết kế xịn sò là bán được hàng? Nhiều người mới lấn sân sang lĩnh vực F & B thường có những lầm tưởng như thế này cho đến khi thực tế khiến họ tỉnh mộng. 

Quán Số đồng hành cùng chuỗi nhà hàng bít tết ngon nhất Đà Nẵng - Papasteak Restaurant trong quản lý vận hành
Quán Số đồng hành cùng chuỗi nhà hàng bít tết ngon nhất Đà Nẵng - Papasteak Restaurant trong quản lý vận hành

Công ty TNHH giải pháp Quán Số rất hân hạnh được đồng hành cùng chuỗi nhà hàng Papasteak. Quán Số cám ơn sự tin tưởng và lựa chọn Phần mềm quản lý bán hàng DRS Manager của Quán Số để Nhà hàng Papasteak vừa quản lý và vận hành cũng như phục vụ khách hàng của mình tốt nhất.  

Lợi ích của việc cho nhân viên order bằng tablet
Lợi ích của việc cho nhân viên order bằng tablet

Hiện nay, rất nhiều nhà hàng, quán cafe, quán nhậu,... đã áp dụng công nghệ vào quản lý vận hàng bằng cách sử dụng phần mềm tính tiền. Phần mềm tính tiền DRS manager có kết nối order từ xa bằng app DRS staff ngay trên tablet hoặc điện thoại di động, giúp tối ưu quy trình phục vụ khách.

   Cách khảo sát về mức độ hài lòng của thực khách tại quán ăn
  Cách khảo sát về mức độ hài lòng của thực khách tại quán ăn

Làm cách nào để khảo sát về mức độ hài lòng của thực khách tại quán ăn một cách tế nhị và chuẩn nhất? Cùng Quán Số theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Quy trình phục vụ với phương thức thanh toán tại bàn
Quy trình phục vụ với phương thức thanh toán tại bàn

Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực F & B ngoài không gian, thực đơn thì chất lượng dịch vụ cũng là mối bận tâm hàng đầu. Cùng Quán Số điểm qua 10 bước trong quy trình phục vụ và thanh toán tại bàn nhé!

QUANSO

Giải pháp quản lý thông minh
Hotline
Hợp tác
Kỹ thuật
Công ty TNHH Giải pháp Quán Số
16 Nguyễn Hành, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Điện thoại
Giờ làm việc
8h - 11h30 / 13h30-17h
(Từ T2 - sáng T7)