Kinh doanh quán cà phê có đơn giản như bạn vẫn tưởng?
Kinh doanh quán cà phê có đơn giản như bạn vẫn tưởng?
Kinh doanh quán cà phê là một việc đơn giản? Chỉ cần có vốn, mặt bằng và đội thiết kế xịn sò là bán được hàng? Nhiều người mới lấn sân sang lĩnh vực F & B thường có những lầm tưởng như thế này cho đến khi thực tế khiến họ tỉnh mộng.
Đa số các chủ quán mới, chưa có kinh nghiệm họ thường cho rằng việc kinh doanh cà phê vô cùng đơn giản nếu bạn có mặt bằng tốt và vốn đủ mạnh. Họ dùng tiền để đầu tư thật hoành tráng, và tự tưởng tượng về một đích đến hoàn hảo. Nhưng thực tế không như là mơ, thường thì sau vài tháng đầu kinh doanh, họ thường bị vỡ mộng hay thậm chí là gồng lỗ. Điều này khiến nhiều chủ quán thức tỉnh và nhận ra việc kinh doanh cà phê là một công việc đòi hỏi rất nhiều thời gian công sức và sự hiểu biết.
Cùng Quán số điểm qua bốn vấn đề khi kinh doanh quán cà phê ai cũng gặp phải nhé!
1. Sự bất ổn đến từ đội ngũ nhân viên
Nhân viên trong ngành F & B nói chung và nhân viên quán cà phê nói riêng thường không ổn định, mặc dù mức lương và tiền tip khá cao. Đây là là một ngành nghề được xem là thiếu ổn định và người lao động thường không có mong muốn gắn bó lâu dài. Nếu bạn quản lý quá chặt chẽ, nghiêm khắc nhân viên sẽ dễ nản chí và nghỉ việc. Nếu quá lỏng lẻo nhân viên sẽ ỷ lại không làm việc hiệu quả.
Lúc này chủ quán, người quản lý gặp phải khó khăn lớn nhất chính là giữ chân nhân viên gắn bó lâu dài.
Giải pháp cho người quản lý lúc này là hãy tạo cho đội ngũ nhân viên một môi trường làm việc chuyên nghiệp, điều chỉnh, giảm tải bớt các thao tác phục vụ.
Sử dụng tablet order cho nhân viên phục vụ không chỉ giúp tối ưu quy trình phục vụ khách, đồng thời giảm bớt các thao tác thừa thải, tránh cho nhân viên bị đuối sức trong trường hợp khách đông.
2. Quản lý chặt chẽ từ điều nhỏ nhất để tối ưu lợi nhuận
Để đầu từ một quán cà phê người kinh doanh thường phải bỏ ra một số tiền lớn lên đến hàng chục, hàng trăm triệu thậm chí là hàng tỷ, hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, nguồn lợi nhuận mỗi ly cà phê mang lại chỉ từ vài ngàn đến vài chục ngàn. Chính vì vậy đòi hỏi người chủ quản lý phải biết cách tính toán chi ly từng chi tiết nhỏ nhất để tối ưu hóa lợi nhuận thu vào.
Nếu quản lý không tốt, mặc dù quán có thể bán rất đông khách nhưng không có lợi nhuận, thời gian thu hồi vốn chậm, thậm chí không thể thu hồi được vốn.
3. Không xác định được nhu cầu khách hàng, đối tượng khách hàng quán muốn nhắm đến
Khách hàng mỗi người đều có một ý thích khác nhau. Chúng ta không thể luôn thay đổi để vừa lòng được tất cả các khách hàng khác nhau. Sai lầm lớn nhất của các chủ quán là không xác định được khách hàng mục tiêu, họ là ai, họ mong muốn điều gì,... trước khi đầu tư mở quán.
4. Các chính sách, chương trình tiếp thị cho quán cà phê giá tăng cạnh tranh
Quán cà phê ngày càng mọc lên nhiều, quy mô lớn và hấp dẫn hơn. Các chủ kinh doanh thường cạnh tranh nhau bằng rất nhiều cách như: Giảm giá bán, chạy chương trình khuyến mãi, chạy quảng cáo hay thậm chí đập đi xây lại, tái đầu tư về mặt không gian và cách vận hành…
Nếu thành công, lượng khách thu về sẽ mang đến nguồn doanh thu vô cùng hấp dẫn, nhưng thử nghĩ nếu thất bại sẽ ra sao. Một số trường hợp thất bại có thể kể đến như:
-
Việc giảm giá bán có thể làm giảm biên lợi nhuận, thiếu hụt tài chính để tái đầu tư
-
Nếu tổ chức các sự kiện quảng cáo hoành tráng nhưng nội dung chương trình sơ sài sẽ phản tác dụng
-
Tái đầu tư nhưng không xác định được mô hình phù hợp, tốn kém nhiều chi phí để sửa chữa nhưng không mang lại cho khách hàng cảm giác mới mẻ.
-
Hay chỉ chú trọng đến quảng cáo, truyền thông, nhưng không chú trọng đến chất lượng dịch vụ và phương pháp vận hành để tăng độ chuyên nghiệp sẽ khiến khách hàng rời bỏ bạn.
Qua bài viết này, Quán Số hy vọng các chủ quán đã, đang và sẽ ấp ủ dự định mở quán cà phê hãy thật tỉnh táo và đưa ra quyết định đúng đắn trong hoạt động kinh doanh của mình nhé!
Quán Số là giải pháp quản lý bán hàng trực quan, đơn giản, dễ sử dụng và là công cụ được sử dụng rộng rãi trong các Nhà hàng – Quán Cafe hiện nay.
CÙNG SỬ DỤNG VÀ TRẢI NGHIỆM NGAY HÔM NAY.
Tải và dùng thử miễn phí 15 ngày: https://quanso.vn/
---
Thông tin liên hệ:
Website: https://quanso.vn/
Liên hệ: 0905.088.242
Email: kinhdoanh@quanso.vn
Địa chỉ: 16 Nguyễn Hành, Khuê Trung, Cẩm Lệ. Đà Nẵng
Inbox để nhận tư vấn miễn phí
Bài viết khác
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
Điều khoản sử dụng và chính sách bảo mật thông tin
4 cách lựa chọn quầy bar phù hợp với kinh doanh quán cà phê
Hình thức kinh doanh quán cafe, quầy bar là khu vực chính giúp thu hút sự chú ý của khách hàng nhất. Từ công đoạn phục vụ order, pha chế, thanh toán hầu hết đều diễn ra ở khu vực này. Nếu được thiết kế ấn tượng, tinh tế, sạch sẽ để lại trong tâm trí khách hàng một điểm cộng cho sự lựa chọn của những lần sau.
Gợi ý 3 chương trình khuyến mãi hiệu quả cho ngành F & B
Khuyến mãi không phải là hình thức xa lạ trong marketing. Nó đóng vai trò như một yếu tố để thu hút khách hàng và là đòn bẩy hiệu quả để khách hàng ra quyết định mua nhanh hơn.
Mẹo Trang trí Trung thu cho quán cafe cực hút khách
Vào mỗi mùa trăng tròn ý tưởng trang trí trung thu cho quán cafe là một trong những cách giúp thu hút khách hàng hấp dẫn, đặc biệt là giới trẻ.
05 mô hình cafe xu hướng cho năm 2022
Thị trường kinh doanh F & B ngày càng trở nên khốc liệt, để tồn tại và phát triển các chủ quán cần biết cách sáng tạo, đổi mới, tạo nên sự khác biệt để thu hút khách hàng.
Kinh doanh quán cà phê có đơn giản như bạn vẫn tưởng?
Kinh doanh quán cà phê là một việc đơn giản? Chỉ cần có vốn, mặt bằng và đội thiết kế xịn sò là bán được hàng? Nhiều người mới lấn sân sang lĩnh vực F & B thường có những lầm tưởng như thế này cho đến khi thực tế khiến họ tỉnh mộng.
Quán Số đồng hành cùng chuỗi nhà hàng bít tết ngon nhất Đà Nẵng - Papasteak Restaurant trong quản lý vận hành
Công ty TNHH giải pháp Quán Số rất hân hạnh được đồng hành cùng chuỗi nhà hàng Papasteak. Quán Số cám ơn sự tin tưởng và lựa chọn Phần mềm quản lý bán hàng DRS Manager của Quán Số để Nhà hàng Papasteak vừa quản lý và vận hành cũng như phục vụ khách hàng của mình tốt nhất.
Lợi ích của việc cho nhân viên order bằng tablet
Hiện nay, rất nhiều nhà hàng, quán cafe, quán nhậu,... đã áp dụng công nghệ vào quản lý vận hàng bằng cách sử dụng phần mềm tính tiền. Phần mềm tính tiền DRS manager có kết nối order từ xa bằng app DRS staff ngay trên tablet hoặc điện thoại di động, giúp tối ưu quy trình phục vụ khách.
Cách khảo sát về mức độ hài lòng của thực khách tại quán ăn
Làm cách nào để khảo sát về mức độ hài lòng của thực khách tại quán ăn một cách tế nhị và chuẩn nhất? Cùng Quán Số theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Quy trình phục vụ với phương thức thanh toán tại bàn
Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực F & B ngoài không gian, thực đơn thì chất lượng dịch vụ cũng là mối bận tâm hàng đầu. Cùng Quán Số điểm qua 10 bước trong quy trình phục vụ và thanh toán tại bàn nhé!
(Từ T2 - sáng T7)