Thao tác bán hàng cơ bản

Đăng bởi: Admin | Đăng lúc: 22/03/2019 03:45:03 | Lượt xem: 1525

Giới thiệu giao diện chính

Hình dưới minh họa giao diện bán hàng chính mà ta sẽ thường gặp

+ Vùng số 1 thể hiện các khu vực và bàn của quán
+ Vùng số 2 thể hiện phiếu thông tin của bàn được chọn và các thao tác có thể thực hiện đối với bàn đó
+ Vùng số 3 thể hiện thực đơn sẽ gọi cho bàn
+ Vùng số 4 liệt kê các hóa đơn đã thanh toán trong ngày
+ Vùng số 5 liệt kê các thay đổi quan trọng xảy ra trong ngày

Nhấn chọn một bàn trong vùng 1 sẽ xem được thông tin của bàn đó ở vùng 2. Với bàn này ở vùng 2, nhấn nút "Món mới" sẽ hiện thực đơn để gọi món cho bàn ở vùng 3.


Màu sắc của bàn và món có ý nghĩa như sau:
Màu đỏ : bàn có món gọi mới hoặc thay đổi món.
Màu xanh : món đã được nhận bởi bếp / bàn đã được phục vụ.
Bàn trống có màu trắng, bàn vừa thanh toán có màu trắng cùng dòng chữ ghi giờ thanh toán màu xanh.


Thêm món mới

Để thêm món mới cho bàn, nhấn nút "Món mới" để mở thực đơn gọi món. Tại đây bạn có thể chọn nhóm món để hiển thị món cần gọi. Nhấn chuột vào món này, trên cửa sổ "Yêu cầu món mới" hiện ra chọn số lượng cần gọi rồi nhấn nút "Đồng ý". (Lưu ý nếu gọi số lượng là 1 món thì bạn có thể giữ phím CTRL trong khi kích chuột để gọi món nhanh hơn)

 

Thay đổi, thêm bớt món đã gọi

Để thay đổi món đã gọi, hãy nhấn chuột trực tiếp lên món trong phần thông tin bàn để mở ra cửa sổ "Thay đổi yêu cầu món". Tại đây bạn có thể tăng giảm số lượng món hoặc thêm ghi chú cho món, xong nhấn nút "Đồng ý" để xác nhận. Lưu ý bạn có thể giảm số lượng món về 0 để yêu cầu hủy món.

Sau khi đã thêm món mới hoặc thay đổi món (như ở 2 bước trên) thì bây giờ thông tin bàn đã có sự thay đổi rất trực quan như hình sau:

Giảm giá, thêm dịch vụ khác hoặc VAT

Để giảm giá hoặc ghi dịch vụ khác, thuế VAT cho bàn, kích chuột vào vùng thông tin "Thành tiền" của bàn để mở ra cửa sổ "Giảm giá / Phụ phí". Nhập các thông tin cần thiết rồi nhấn nút "Xác nhận".

Cách tính Thành tiền dựa trên công thức sau
+ B1. Lấy tổng Tiền món và Dịch vụ khác (nếu có) ra số tiền sử dụng của bàn
+ B2. Nếu có giảm giá thì trừ đi 1 số tiền bằng với % giảm giá trên số tiền ở bước 1
+ B3. Nếu có thuế VAT (khách yêu cầu hóa đơn đỏ) thì cộng thêm 1 số tiền bằng với % VAT trên số tiền ở bước 2

Xem ví dụ minh họa ở hình dưới

Đánh dấu, theo dõi trạng thái phục vụ

Việc quản lý trạng thái từng bàn sẽ giúp bạn nắm rõ tình hình phục vụ trong các khu vực, từ đó bao quát công việc tốt hơn, phối hợp ăn ý giữa các bộ phận nhân viên, tránh để khách đợi quá lâu. Tùy vào trạng thái hiện tại của bàn mà nút lệnh gắn với nó sẽ dùng để chuyển sang trạng thái tiếp theo phù hợp như hình minh họa bên dưới.

Ghi chú:
+ Nếu đã thiết lập máy in bếp thì khi nhấn nút "Nhận món / In bếp", các món mới (màu đỏ) sẽ tự động được in xuống khu vực chế biến. (Phần mềm có tùy chọn in ra các máy in ở các khu vực khác nhau)
+ Nếu dùng thêm phần hỗ trợ trên tablet Android không dây thì việc đánh dấu và theo dõi trạng thái phục vụ các bàn càng dễ dàng tiện lợi hơn nữa, đặc biệt khi quán có nhiều khu vực và nhiều bàn.

Thanh toán

Để thanh toán cho bàn đang được chọn, nhấn vào nút "Thanh toán" để hiện ra hộp xác nhận thanh toán. Bạn có thể nhập số tiền khách đưa để phần mềm tự tính số tiền thối lại. Mặc định mục In hóa đơn sẽ luôn được check để in hóa đơn đưa cho khách, bạn có thể bỏ qua nếu muốn. Cuối cùng nhấn nút "Đồng ý" để thanh toán.

Sửa đổi, hoàn lại hóa đơn đã thanh toán

Sau khi thanh toán xong thì phần mềm sẽ tự động lưu hóa đơn này lại và sẽ hiển thị trong danh sách hóa đơn ở khung bên phải. Đây là danh sách hóa đơn thanh toán trong ngày. Nếu có sai sót gì lúc thanh toán thì bạn có thể kích chuột phải lên hóa đơn trong danh sách này để chọn sửa, xóa hay hoàn lại... như minh họa trong hình sau

Ghi chú: Bất cứ khi nào bạn thanh toán cho bàn hay sửa đổi, hoàn lại hóa đơn đã thanh toán thì số lượng tồn kho các mặt hàng dùng cho các món trong bàn sẽ tự động thay đổi theo. (Nếu trước đó bạn đã khai báo định lượng trong phần cài đặt)


Từ khóa
Bài viết khác
3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM BÁNH FLAN TUNG RA THỊ TRƯỜNG THU HÚT KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG
3 LƯU Ý QUAN TRỌNG KHI LÀM BÁNH FLAN TUNG RA THỊ TRƯỜNG THU HÚT KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG

Bánh flan là món ăn nhẹ ngon mịn dễ tiêu hóa được nhiều lứa tuổi ưa thích, có mặt hầu hết tại các quán trà, quán bánh và đây cũng là loại bánh được ưa chuộng nhất cho đến hiện nay. Nhưng để kinh doanh loại bánh này bạn hãy lưu ý khi làm bánh flan để khi tung ra thị trường thì mình đảm bảo sự uy tín và thẩm mỹ cũng như thu hút thêm khách hàng.

"THỬ SỨC" KINH DOANH BÁN HÀNG ONLINE VỚI MÔ HÌNH THỰC PHẨM – ĐỒ ĂN
"THỬ SỨC" KINH DOANH BÁN HÀNG ONLINE VỚI MÔ HÌNH THỰC PHẨM – ĐỒ ĂN

Nếu yêu thích bán hàng trên các trang mạng xã hội, bạn có thể bắt đầu bằng cách kinh doanh online tại nhà. Trước đó thì bạn cũng nên bỏ túi cho mình những kinh nghiệm kinh doanh online như thế nào là hiệu quả nhất? Giống như các hình thức kinh doanh khác, bên cạnh việc nghiên cứu thị trường, lên kế hoạch đầu tư kinh doanh, bạn cũng cần nắm được các ý tưởng kinh doanh online tại nhà.

3 BÍ QUYẾT KINH DOANH CỬA HÀNG ĐỒ NƯỚNG HIỆU QUẢ, SINH LỜI
3 BÍ QUYẾT KINH DOANH CỬA HÀNG ĐỒ NƯỚNG HIỆU QUẢ, SINH LỜI

3 bước quan trọng trong kinh doanh cửa hàng đồ nướng mang lại rất nhiều lợi nhuận, vì vậy để tránh rủi ro khi kinh doanh mô hình này bạn cần phải nắm rõ 3 yếu tố dưới đây để sau khi mở của hàng đồ nướng bạn sẽ đạt được hiểu quả cao trong kinh doanh.

NHỮNG Ý TƯỞNG KINH DOANH BÁNH TRUNG THU HANDMADE ĐỘC ĐÁO
NHỮNG Ý TƯỞNG KINH DOANH BÁNH TRUNG THU HANDMADE ĐỘC ĐÁO

Tết Trung Thu hay còn gọi là Tết Đoàn Viên, thời điểm này mà bạn kinh doanh thì sẽ mang lại khá nhiều lợi nhuận bởi đây là thời điểm lý tưởng để bạn kiếm lời cho mình

"TRỢ THỦ" ĐẮC LỰC GIÚP BẠN BỨT PHÁ DOANH THU CHO MỌI NHÀ HÀNG CAFE - PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG DRS Manager
"TRỢ THỦ" ĐẮC LỰC GIÚP BẠN BỨT PHÁ DOANH THU CHO MỌI NHÀ HÀNG CAFE - PHẦN MỀM QUẢN LÝ BÁN HÀNG DRS Manager

Thời đại công nghệ 4.0 – 5.0, mô hình kinh doanh ngành F&B không còn khó khăn như trước đây việc sử dụng công cụ quản lý sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn bứt phá doanh thu cho nhà hàng, quán cà phê của mình, bằng việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng (DRS Manager).

TikTok – MỎ VÀNG TRONG KINH DOANH HIỆN NAY
TikTok – MỎ VÀNG TRONG KINH DOANH HIỆN NAY

TikTok ứng dụng không còn xa lại sánh ngang với Facebook thị trường tiktok hiện nay rất tiềm năng cho bán hàng, đặc biệt là trong bán hàng online.

KINH DOANH QUÁN NHẬU BÌNH DÂN – DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU
KINH DOANH QUÁN NHẬU BÌNH DÂN – DÀNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Quán nhậu bình dân – mô hình quán không còn xa lạ gì với người dân Việt Nam. Nhiều hộ gia đình chỉ vì thấy sự sinh lời rất lớn từ mô hình này nên đã đổ xô mở quán nhậu khắp nơi.

QUÁN SỐ TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG CÙNG CHUỖI HỆ THỐNG BÒ TƠ NHÂN PHÁT LẦN THỨ 5
QUÁN SỐ TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG CÙNG CHUỖI HỆ THỐNG BÒ TƠ NHÂN PHÁT LẦN THỨ 5

QUÁN SỐ TƯNG BỪNG KHAI TRƯƠNG CÙNG CHUỖI HỆ THỐNG BÒ TƠ NHÂN PHÁT LẦN THỨ 5

TĂNG LỢI NHUẬN TỪ MÔ HÌNH KINH DOANH QUÁN CAFÉ KẾT HỢP VỚI MÓN ĂN NHẸ
TĂNG LỢI NHUẬN TỪ MÔ HÌNH KINH DOANH QUÁN CAFÉ KẾT HỢP VỚI MÓN ĂN NHẸ

Nếu bạn đang tìm kiếm cho mình chiếc chìa khóa để dẫn đến thành công trong việc kinh doanh quán café thì bạn đừng bỏ lỡ bài viết dưới này của Quán Số.

TOP 4 CUỐN SÁCH HAY VỀ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH F&B
TOP 4 CUỐN SÁCH HAY VỀ KHỞI NGHIỆP KINH DOANH F&B

Cách vận hành trong quản lý ngành kinh doanh F&B (Food and Beverages).

QUANSO

Giải pháp quản lý thông minh
Hotline
Hợp tác
Kỹ thuật
Công ty TNHH Giải pháp Quán Số
Tầng 4 Tòa nhà EVN 145 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Đà Nẵng
Điện thoại
Giờ làm việc
8h - 11h30 / 13h30-17h
(Từ T2 - sáng T7)