KINH NGHIỆM TUYỂN DỤNG NHÂN VIÊN NHÀ HÀNG CÀ PHÊ
Đối với tất cả các mô hình kinh doanh thì việc tuyển dụng nhân sự luôn là khâu quan trọng, để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, các chủ nhà hàng cà phê đã chú trọng ngay từ quá trình tuyển dụng. Dưới đây là một số lưu ý khi tuyển dụng nhân viên nhà hàng cà phê:
Nắm chính xác nhu cầu nhân sự
Nhà hàng, cà phê là mô hình kinh doanh dịch vụ nên cần số lượng lớn nhân viên đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau, và bao gồm cả nhân viên part time hay full time. Thông thường, các vị trí chính là quản lý, bếp trưởng - phụ bếp (nhân viên pha chế), nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân, nhân viên bảo vệ. Tùy vào từng mô hình và quy mô mà số lượng và các vị trí nhân sự có thể nhiều hoặc ít để đảm nhiệm từng vị trí khác nhau.
Trên thực tế rất nhiều nhà hàng cà phê không lên kế hoạch về nhân sự phù hợp dẫn đến có những vị trí thừa nhân lực, có vị trí lại thiếu nhân lực, hoặc tuyển những người không phù hợp với yêu cầu công việc. Để tính số lượng nhân sự cần thiết cho một vị trí, chủ nhà hàng cà phê thường xem xét một người có thể đảm nhiệm được bao nhiêu khối lượng công việc, từ đó tuyển số lượng nhân sự cần thiết.
Các chủ nhà hàng luôn muốn tối ưu nguồn nhân lực để có mức lợi nhuận cao nhất với chi phí thấp nhất, nên dồn nhân viên với khối lượng công việc khá lớn dẫn đến làm việc không hiệu quả, căng thẳng và bỏ việc, sẽ dẫn đến nhiều khó khăn trong quản lý từng khâu từng bộ phận.
Ngoài việc tuyển dụng nhân sự full time thì cần tuyển nhân sự làm part time để đảm bảo số lượng không bị thiếu hụt khi vận hành, mặc khác người làm chủ nhà hàng cà phê nên tuyển dụng thêm những lớp nhân viên dự phòng cho các dịp lễ tết để phục vụ bổ trợ lẫn nhau tránh thiếu sót vào những dịp lễ. Bên cạnh tính toán số lượng nhân sự cần thiết, chủ nhà hàng, cà phê cần nắm được các yêu cầu nghiệp vụ và các kỹ năng cần có của từng vị trí để tuyển được người phù hợp.
Tải và dùng thử miễn phí 15 ngày: https://quanso.vn/
Tuyển dụng những vị trí ưu tiên
Nhu cầu tuyển dụng nhân sự của các nhà hàng cà phê diễn ra rất thường xuyên, với số lượng lớn và có khi tại một thời điểm nào đó nhưng nguồn chi phí thì có hạn và cần phải tiết kiệm, đặc biệt là với những nhà hàng quán cà phê mới mở.
Do đó, chủ nhà hàng, cà phê nên ưu tiên các vị trí quan trọng và trả mức lương xứng đáng cho những ứng viên xuất sắc. Không cần phải tuyển quá nhiều nhân viên xuất sắc hay nhân viên có kinh nghiệm cho cùng một vị trí. Mỗi một vị trí chủ nhà hàng, cà phê nên chọn một vài người phù hợp thao tác nhanh nhẹn và lấy làm gương cho nhân viên khác.
Tính toán chi phí lao động hợp lý
Tuyển dụng nhiều nhân sự đồng nghĩa với việc tăng thêm chi phí như tiền lương, thưởng, phụ cấp... Các chủ nhà hàng quán cà phê cần phải tính toán chi phí để đưa ra mức lương phù hợp để có thể quản lý hiệu quả vào các khoản chi mà vẫn đảm bảo mức thu nhập tốt cho nhân viên.
Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng (DRS Manager)
Bạn đang muốn phát triển công việc kinh doanh? Bạn đang cần tìm một giải pháp quản lý nhà hàng hiệu quả, thông minh và tiết kiệm? Với nỗ lực tạo ra giải pháp tốt nhất, công ty Quán Số xin giới thiệu sản phẩm: Phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe DRS Manager.
Phần mềm quản lý nhà hàng quán cafe DRS Manager là phần lõi trong bộ giải pháp, được xây dựng đặc thù cho ngành dịch vụ ăn uống, giải trí với đầy đủ các chức năng nghiệp vụ. Đặc biệt có thể mở rộng để kết nối thiết bị không dây và quản lý từ xa qua internet bất cứ khi nào bạn cần.
Tải và dùng thử miễn phí 15 ngày: https://quanso.vn/
Liên hệ: 0905.088.242
-------------------------------------------------------------------
Quán Số là giải pháp quản lý bán hàng trực quan, đơn giản, dễ sử dụng và là công cụ được sử dụng rộng rãi trong các Nhà hàng – Quán Café hiện nay. CÙNG SỬ DỤNG VÀ TRẢI NGHIỆM NGAY HÔM NAY.
Tải và dùng thử miễn phí 15 ngày: https://quanso.vn/
Hotline: 0905.088.242
Email: kinhdoanh@quanso.vn
Địa chỉ: 16 Nguyễn Hành, Khuê Trung, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Bài viết khác
CHÍNH SÁCH BẢO MẬT
Điều khoản sử dụng và chính sách bảo mật thông tin
4 cách lựa chọn quầy bar phù hợp với kinh doanh quán cà phê
Hình thức kinh doanh quán cafe, quầy bar là khu vực chính giúp thu hút sự chú ý của khách hàng nhất. Từ công đoạn phục vụ order, pha chế, thanh toán hầu hết đều diễn ra ở khu vực này. Nếu được thiết kế ấn tượng, tinh tế, sạch sẽ để lại trong tâm trí khách hàng một điểm cộng cho sự lựa chọn của những lần sau.
Gợi ý 3 chương trình khuyến mãi hiệu quả cho ngành F & B
Khuyến mãi không phải là hình thức xa lạ trong marketing. Nó đóng vai trò như một yếu tố để thu hút khách hàng và là đòn bẩy hiệu quả để khách hàng ra quyết định mua nhanh hơn.
Mẹo Trang trí Trung thu cho quán cafe cực hút khách
Vào mỗi mùa trăng tròn ý tưởng trang trí trung thu cho quán cafe là một trong những cách giúp thu hút khách hàng hấp dẫn, đặc biệt là giới trẻ.
05 mô hình cafe xu hướng cho năm 2022
Thị trường kinh doanh F & B ngày càng trở nên khốc liệt, để tồn tại và phát triển các chủ quán cần biết cách sáng tạo, đổi mới, tạo nên sự khác biệt để thu hút khách hàng.
Kinh doanh quán cà phê có đơn giản như bạn vẫn tưởng?
Kinh doanh quán cà phê là một việc đơn giản? Chỉ cần có vốn, mặt bằng và đội thiết kế xịn sò là bán được hàng? Nhiều người mới lấn sân sang lĩnh vực F & B thường có những lầm tưởng như thế này cho đến khi thực tế khiến họ tỉnh mộng.
Quán Số đồng hành cùng chuỗi nhà hàng bít tết ngon nhất Đà Nẵng - Papasteak Restaurant trong quản lý vận hành
Công ty TNHH giải pháp Quán Số rất hân hạnh được đồng hành cùng chuỗi nhà hàng Papasteak. Quán Số cám ơn sự tin tưởng và lựa chọn Phần mềm quản lý bán hàng DRS Manager của Quán Số để Nhà hàng Papasteak vừa quản lý và vận hành cũng như phục vụ khách hàng của mình tốt nhất.
Lợi ích của việc cho nhân viên order bằng tablet
Hiện nay, rất nhiều nhà hàng, quán cafe, quán nhậu,... đã áp dụng công nghệ vào quản lý vận hàng bằng cách sử dụng phần mềm tính tiền. Phần mềm tính tiền DRS manager có kết nối order từ xa bằng app DRS staff ngay trên tablet hoặc điện thoại di động, giúp tối ưu quy trình phục vụ khách.
Cách khảo sát về mức độ hài lòng của thực khách tại quán ăn
Làm cách nào để khảo sát về mức độ hài lòng của thực khách tại quán ăn một cách tế nhị và chuẩn nhất? Cùng Quán Số theo dõi bài viết dưới đây nhé!
Quy trình phục vụ với phương thức thanh toán tại bàn
Là một đơn vị hoạt động trong lĩnh vực F & B ngoài không gian, thực đơn thì chất lượng dịch vụ cũng là mối bận tâm hàng đầu. Cùng Quán Số điểm qua 10 bước trong quy trình phục vụ và thanh toán tại bàn nhé!
(Từ T2 - sáng T7)