Các bước để tiến vào trái tim SoLoMo Marketing

Đăng bởi admin vào ngày 05/02/2013

SoLoMo là sự kết hợp của 3 hình thức Marketing phổ biến nhất hiện nay, là Marketing xã hội, Marketing dựa trên địa điểm và Mobile marketing thành một công cụ hữu hiệu cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thu hút khách hàng mới.

jt-solomo-tools.jpg

Có một thuật ngữ mới mà các marketer đang sử dụng, điều đặc biệt là thuật ngữ này không giống như các thuật ngữ bình thường khác, còn khác nhau ở chỗ nào thì tôi xin phép được giải thích ở phần sau. Muốn trở thành 1 marketer giỏi, bạn phải tích lũy kiến thức hàng ngày, và thuật ngữ này thật tuyệt vời cho những người như bạn.

Đó là: SoLoMo – Social, Local và Mobile Đúng như cái tên, SoLoMo là sự kết hợp của 3 hình thức Marketing phổ biến nhất hiện nay, là Marketing xã hội, Marketing dựa trên địa điểm và Mobile marketing thành một công cụ hữu hiệu cho bất kỳ doanh nghiệp nào muốn thu hút khách hàng mới. Bạn có thể quen mặt với một vài công cụ SoLoMo như Yelp, Foursquare và Groupon nhưng bạn đã biết cách sử dụng chúng sao cho hiệu quả chưa ? Bài viết sẽ cung cấp cho bạn kiến thức này. Nhưng khoan, hãy ngó qua cách hoạt động của SoLoMo đã.

Tập trung tâm trí của bạn vào SoLoMo

Có lẽ bạn đã biết phần Social trong SoLoMo bởi nó đơn giản chỉ là công cụ social media, với nhiệm vụ khuyến khích khách hàng tương tác với doanh nghiệp hay chia sẻ các tâm tư nguyện vọng và comment tới những khách hàng khác. Facebook, Twitter và Google + là chuyên gia trong lĩnh vực Social.

Phần Location-based (định vị địa điểm) của SoLoMo bắt nguồn từ geo-targeting (nhắm mục tiêu địa lý), là khi doanh nghiệp truyền tải thông điệp của mình tới mọi người ở một vị trí địa lý cụ thể nào đó. Geo-targeting có thể thực hiện được khi khách hàng cung cấp địa chỉ cho doanh nghiệp hay cho họ biết nơi mà họ đang ở dựa trên chiếc smartphone hay tablet của họ. Chẳng hạn như, nếu bạn sở hữu một nhà hàng và đưa ra một chương trình giảm giá đặc biệt cho những ai ở trong giới hạn bán kính 5 dặm từ vị trí của bạn, trong trường hợp này, dùng Location-based Marketing là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn nói riêng và cho các nhà bán lẻ nói riêng để thu hút những khách hàng tiềm năng – những người đang ở gần của hàng của bạn.

Phần mobile trong SoLoMo đơn giản chỉ là, thay vì sử dụng các công cụ trên bằng PCs, bạn có thể truy cập chúng từ smartphone hoặc tablet. Ví dụ, bạn nhận được email từ Groupon mỗi sáng tại văn phòng, nhưng thay vào đó, bạn có thể sử dụng Groupon app dành cho mobile khi bạn ra ngoài ăn tối.

Như vậy, bạn đã hiểu rõ về SoLoMo và cảm thấy khá quen thuộc với thuật ngữ này. Nhưng điều quan trọng hơn là, làm cách nào để sử dụng SoLoMo một cách hiệu quả để thu hút khách hàng cho doanh nghiệp vẫn còn là một vấn đề làm đau đầu các Marketer.

Dưới đây là 3 điều mà bạn nên làm ngay:

1. Quyết định sử dụng SoLoMo nếu nó phù hợp với doanh nghiệp của bạn SoLoMo không phù hợp với tất cả các doanh nghiệp. Nếu bạn là nhà sản xuất các thiết bị xây dựng hay một hàng hóa công cộng (public utility), bạn nên bỏ qua SoLoMo. Tuy nhiên, nếu nhà hàng, hiệu sách hay một cửa hàng phần cứng thuộc sở hữu của bạn thì SoLoMo là một công cụ tuyệt vời.

2. Đăng ký kinh doanh với dịch vụ Location-based Đăng ký kinh doanh không hề phức tạp hơn việc truy cập vào website từng dịch vụ SoLoMo – các website có liên quan tới doanh nghiệp của bạn-. Bạn có thể khởi đầu với các dịch vụ nổi tiếng như Yelp, Foursquare và Facebook Places. Tiếp đó, bạn sẽ muốn chuyển sang sử dụng dịch vụ như SCVNGR, WHERE và Loopt. Nếu bạn hứng thú với việc sử dụng dịch vụ deal-of-the-day, bạn sẽ muốn tìm hiểu Groupon, Google Offers và Living Social.

Các dịch vụ như Yelp, Foursquare và Facebook Places giúp khách hàng “check in” ngay sau khi bạn đăng ký doanh nghiệp của mình trên website họ. Các dịch vụ khác, như Groupon, Google Offers hay Living Social sẽ yêu cầu bạn cung cấp một chương trình giảm giá “deal-of-the-day” tới những người sử dụng dịch vụ.

3. Cung cấp các chương trình khuyến mãi thu hút thị trường mục tiêu Một khi đã hoàn thành 2 bước trên, đã đến lúc bạn nên phát triển các chương trình khuyến mãi nhằm thu hút thị trường mục tiêu của mình. Chìa khóa của vấn đề chính là việc phát triển các hình thức khuyến mại khiến khách hàng cảm thấy cần tham gia ngay. Nếu bạn thường giảm 25% cho khách hàng của mình, họ sẽ không có nhu cầu tới cửa hàng của bạn nữa. Tuy nhiên, nếu giảm 25% trong một thời hạn nhất định, mọi người sẽ có cảm giác gấp gáp hơn và có xu hướng ghé qua cửa hàng của bạn.

Để tiến lên, bạn phải luyện tập. Nhưng luyện tập ra sao?

- Giải quyết sự hiểu lầm của khách hàng: Rất nhiều người tiêu dùng có xu hướng né tránh các chiến dịch SoLoMo bởi họ chẳng hiểu gì về cách sử dụng chúng. Việc của bạn là giải thích bản chất của chiến dịch và đảm bảo với họ rằng tương tác với doanh nghiệp của bạn hoàn toàn an toàn.

- Cung cấp các hướng dẫn rõ ràng: Hãy chắc chắn rằng bạn đã giải thích cho khách hàng cách nhận thông tin từ chương trình SoLoMo. Đôi khi, thông báo nhận email xuất hiện ngay khi bạn download ứng dụng (như trong trường hợp của Yelp, Foursquare hay Facebook Places). Lần khác, khách hàng phải cung cấp 1 địa chỉ email để đăng ký nhận email (như Groupon, Google Offers hay Living Social). Hãy nhắc nhở mọi người họ có thể không nhận email quảng cáo bất kỳ lúc nào. Bằng cách này, bạn sẽ giành được niềm tin của khách hàng và số lượng người tham gia chương trình sẽ tăng lên nhanh chóng.

- Hỏi khách hàng mong đợi gì: Mọi người sẽ không phiền khi nhận được thông điệp marketing trong email, nhưng họ sẽ thực sự bị choáng ngợp nếu nhận được quá nhiều email và lời mời khó hiểu. Hãy hỏi khách hàng rằng họ mong đợi điều gì sau khi tham gia chương trình của bạn. Theo cách này, bạn sẽ tránh được những phản ứng không hài lòng từ khách hàng

- Cho biết chiến dịch SoLoMo của bạn có giá trị: Bạn đang yêu cầu mọi người tham gia chiến dịch SoLoMo marketing của mình, vì thế hãy thưởng cho họ bởi những rắc rối mà họ gặp phải. Chẳng có gì buồn chán hơn việc tham gia một chương trình chỉ để tìm kiếm các thông tin giảm giá trên quảng cáo hay trên chương trình gửi mail trực tiếp. Nếu việc mọi người gặp rắc rối trở thành một phần trong chương trình của bạn, hãy chắc chắn mình sẽ thưởng cho những nỗ lực của họ bằng cách cung cấp các chương trình giảm giá đặc biệt.

SoLoMo không phải phù hợp cho tất cả mọi người, nhưng đối với một doanh nghiệp đang tìm kiếm traffic để tồn tại, thì SoLoMo là một lựa chọn đáng để xem xét. Chúc bạn may mắn!

Theo Gik/Socialmediatoday

Viết bình luận